Kid’s Lunch Recipe : તમારા બાળકોને લંચ બોક્સમાં આપો આ સ્વાદિષ્ટ ઈડલી રેસિપી,ખાલી લઈને આવશે લંચ બોક્સ

બપોરના ભોજનનો વિકલ્પ શોધવો, જે બાળકોને પૌષ્ટિક અને આકર્ષક બંને હોય તે ઘણીવાર મુશ્કેલ કાર્ય જેવું લાગે છે. ઈડલી તેના સ્વાસ્થ્ય લાભો અને તૈયારીમાં સરળતાને કારણે બાળકોના લંચ રેસિપી માટે એક અદ્ભુત પસંદગી તરીકે ઉભરી આવે છે.

ઈડલી માત્ર સ્વાદિષ્ટ જ નથી હોતી પરંતુ તે એક નોંધપાત્ર પોષક મૂલ્ય પણ પ્રદાન કરે છે, જે તેને તમારા બાળકના લંચબોક્સમાં એક આદર્શ ઉમેરો બનાવે છે. આ લેખમાં, અમે કેટલીક નવીન ઇડલી વાનગીઓની શોધ કરી છે જે ફક્ત તમારા નાના બાળકોને જ નહીં પરંતુ તમારી સવારની દિનચર્યાને પણ સરળ બનાવશે.

શા માટે ઈડલી એક પરફેક્ટ Kid’s Lunch Recipe છે

ઈડલી એ એક પરંપરાગત દક્ષિણ ભારતીય વાનગી છે જે બાફવામાં આવે છે, જે તેને ઓછી કેલરીનો વિકલ્પ બનાવે છે, જે બાળકો માટે યોગ્ય છે જેમને દિવસભર સતત ઊર્જાની જરૂર હોય છે. ઈડલીના બેટરને તૈયાર કરવા માટે વપરાતી આથોની પ્રક્રિયામાં ફાયદાકારક બેક્ટેરિયાનો પરિચય થાય છે, જે પાચન અને પોષક તત્વોનું શોષણ વધારે છે. વધુમાં, ઇડલી બહુમુખી છે અને વિવિધ સ્વાદ પસંદગીઓને પૂરી કરવા માટે વિવિધ સામગ્રી સાથે કસ્ટમાઇઝ કરી શકાય છે.

1. મગ દાળ ઈડલી: એક સ્વસ્થ આહાર 

સામગ્રી :

  • મગની દાળ (લીલા ચણા)
  • દહીં (દહીં)
  • તેલ
  • મસ્ટર્ડ સીડ્સ
  • જીરું
  • ચણા દાળ (બંગાળ ગ્રામ)
  • આદુ
  • મીઠો લીંબડો
  • બારીક સમારેલા કાજુ
  • બારીક સમારેલા ગાજર
  • હિંગ (હિંગ)
  • લીલા મરચા (બારીક સમારેલા)
  • સ્વાદ પ્રમાણે મીઠું
  • તાજા ધાણાના પાન
  • ENO (ફ્રુટ સોલ્ટ) અથવા ખાવાનો સોડા

પ્રક્રિયા :

  1. પલાળીને બ્લેન્ડ કરો: 1 કપ મગની દાળને 2 કલાક પાણીમાં પલાળીને શરૂ કરો. પાણી નિતારી લો અને દાળને સ્મૂધ પેસ્ટમાં બ્લેન્ડ કરો.
  2. બેટર તૈયાર કરો: મગની દાળની પેસ્ટને અડધો કપ જાડા દહીં સાથે મિક્સ કરો અને મિશ્રણને સારી રીતે હલાવો.
  3. ટેમ્પરિંગ: એક પેનમાં 2 ચમચી તેલ ગરમ કરો. તેમાં ½ ચમચી સરસવના દાણા, 1 ચમચી જીરું, 1 ચમચી ચણાની દાળ, લીલા મરચાં, આદુ અને 5 કાજુ નાંખો. ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. બારીક સમારેલા ગાજર ઉમેરો અને થોડીવાર સાંતળો.
  4. ભેગું કરો: આ ટેમ્પરિંગને મગની દાળના બેટરમાં ઉમેરો. એક ચપટી હિંગ અને મીઠું નાખીને બરાબર મિક્ષ કરી લો.
  5. આથો: બેટર વધે તેની ખાતરી કરવા માટે, બાફતા પહેલા ½ ચમચી ENO અથવા ખાવાનો સોડા મિક્સ કરો. તેનાથી બેટર ફ્લફી થઈ જશે.
  6. સ્ટીમ: બેટરને ઈડલીના મોલ્ડમાં રેડો અને મધ્યમ તાપ પર 15 મિનિટ માટે સ્ટીમરમાં વરાળ કરો. તમારી મગની દાળ ઈડલી પીરસવા માટે તૈયાર છે!

આ પણ વાંચો, Facebook Profile : ચોરી છુપકેથી કોણ જોઈ રહ્યું છે તમારી ફેસબુક પ્રોફાઈલ જાણો આ આસાન ટ્રિક થી

2. મસાલેદાર તવા ઈડલી: એક સ્વાદિષ્ટ આનંદદાયક વાનગી 

સામગ્રી :

  • ક્યુબ્ડ ઈડલી
  • બારીક સમારેલી ડુંગળી
  • બારીક સમારેલા ટામેટાં
  • ઘી કે માખણ
  • મસ્ટર્ડ સીડ્સ
  • હળદર પાવડર
  • પાવભાજી મસાલો
  • આદુ
  • લીંબુ સરબત
  • તાજા ધાણાના પાન

પ્રક્રિયા :

  1. બેઝ તૈયાર કરો: એક પેનમાં 2 ચમચી ઘી અથવા માખણ ગરમ કરો. સરસવના દાણા ઉમેરો અને તે તડતડ થાય ત્યાં સુધી રાહ જુઓ.
  2. સાંતળો: બારીક સમારેલી ડુંગળી, ¼ ચમચી હળદર પાવડર અને ½ ચમચી છીણેલું આદુ ઉમેરો. ડુંગળી ગોલ્ડન બ્રાઉન થાય ત્યાં સુધી સાંતળો.
  3. ટામેટાં ઉમેરો: સમારેલા ટામેટાંને હલાવો અને નરમ થાય ત્યાં સુધી પકાવો.
  4. મસાલા કરો: ½ ચમચી પાવભાજી મસાલો અને સ્વાદ અનુસાર મીઠું ઉમેરો. સારી રીતે ભેળવી દો.
  5. ઈડલીના ક્યુબ્સ ઉમેરો: ક્યુબ કરેલી ઈડલીમાં હળવા હાથે ફોલ્ડ કરો, ખાતરી કરો કે તે ફાટી ન જાય. ઈડલીને મસાલા સાથે કોટ કરવા માટે હલાવો.
  6. સમાપ્ત: પીરસતાં પહેલાં લીંબુના રસ અને તાજા ધાણાના પાનથી ગાર્નિશ કરો. આ મસાલેદાર તવા ઈડલી એ એક આહલાદક વિવિધતા છે જે પરંપરાગત ઈડલીમાં નવો વળાંક ઉમેરે છે.

3. ઇન્સ્ટન્ટ ઓટ્સ રવા ઇડલી: ઝડપી અને પૌષ્ટિક

સામગ્રી :

  • ઇન્સ્ટન્ટ ઓટ્સ
  • સોજી (રવો)
  • દહીં
  • ગાજર (છીણેલું)
  • કોથમીર
  • ENO (ફ્રુટ સોલ્ટ)
  • મીઠું
  • તેલ
  • મસ્ટર્ડ સીડ્સ
  • મીઠો લીંબડો
  • હિંગ (હિંગ)
  • લીલા મરચાં
  • ચણા દાળ (બંગાળ ગ્રામ)
  • કાજુ

પ્રક્રિયા :

  1. ટેમ્પરિંગ તૈયાર કરો: એક પેનમાં મધ્યમ તાપ પર તેલ ગરમ કરો. ½ ચમચી સરસવના દાણા ઉમેરો અને તેને તડતડ થવા દો. 1 ટેબલસ્પૂન ચણાની દાળ ઉમેરીને સોનેરી થાય ત્યાં સુધી સાંતળો. બારીક સમારેલા લીલા મરચાં, કરી પત્તા અને ¼ ચમચી હિંગનો સમાવેશ કરો. થોડા સમય માટે સાંતળો અને બાજુ પર મૂકી દો.
  2. રોસ્ટ ઓટ્સ: એક તપેલીમાં 1 કપ ઓટ્સ સહેજ સોનેરી થાય ત્યાં સુધી સૂકવી લો. તેમને ઠંડુ થવા દો અને પછી પાવડરમાં પીસી લો.
  3. સામગ્રી ને ભેગું કરો: એક બાઉલમાં, શેકેલા ઓટ્સ પાવડરને ટેમ્પરિંગ મિશ્રણ સાથે મિક્સ કરો. છીણેલા ગાજર અને સમારેલી તાજી કોથમીર ઉમેરો.
  4. સખત મારપીટ તૈયાર કરો: 1 કપ દહીં, મીઠું અને પાણીમાં જરૂર મુજબ હલાવો જેથી બેટરની થોડી ઢીલી સુસંગતતા પ્રાપ્ત થાય. મિશ્રણને ઘટ્ટ થવા માટે 10-15 મિનિટ રહેવા દો.
  5. ENO ઉમેરો: બાફતા પહેલા, ENO માં મિક્સ કરો, જે બેટરને વધવા અને ફ્લફી બનવામાં મદદ કરશે.
  6. વરાળ: ઈડલીના મોલ્ડને ગ્રીસ કરો અને બેટરમાં રેડો. ઈડલી સંપૂર્ણ રીતે પાકી ન જાય ત્યાં સુધી 10-15 મિનિટ માટે વરાળ કરો.

Conclusion

ઈડલી એ બાળકોના બપોરના ભોજનની રેસીપી માટે ઉત્તમ પસંદગી છે, જે તંદુરસ્ત અને બહુમુખી ભોજનનો વિકલ્પ આપે છે. મગની દાળ, મસાલા અને ઓટ્સ જેવા સામગ્રી નો સમાવેશ કરીને, તમે વિવિધ પ્રકારની ઇડલી વાનગીઓ બનાવી શકો છો જે વિવિધ સ્વાદ પસંદગીઓ અને આહારની જરૂરિયાતોને પૂરી કરે છે.

આ વાનગીઓ બાળકો માટે લંચટાઈમને રોમાંચક બનાવે છે એટલું જ નહીં પણ તેઓને સંતુલિત પોષણ મળે તે પણ સુનિશ્ચિત કરે છે. તમારા બાળકના બપોરના ભોજનને પૌષ્ટિક અને સ્વાદિષ્ટ બંને રાખીને તમારી સવારની દિનચર્યાને સરળ બનાવવા માટે આ ઈડલીની વિવિધતાઓ તૈયાર કરો.

Leave a Comment